fbpx

เวิลด์

ในโลกของการ์ดเกม ฟิวเจอร์การ์ด บัดดีไฟท์ มีการแบ่งออกเป็นเวิลด์ย่อยต่างๆ ตามเผ่าพันธุ์และโลกที่มอนสเตอร์เหล่านั้นอาศัยอยู่ ซึ่งแต่ละเวิลด์ ก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป จะเป็นแบบไหนบ้างนั้น ดูกันเลยครับ

Dragon World

ดราก้อนเวิลด์ เวิลด์ที่การรุกรับสมดุลกันไป ทั้งการโจมตีที่ต่อเนื่อง ทั้งโล่แห่งมังกรต่าง ๆ ทั้งการ์ดไม้ตายที่หนักหน่วง มีมังกรหลากหลายสายให้เราเลือกที่จะต่อสู้ไปพร้อมกันในฐานะบัดดี้เปิดช่องกลางสวมไอเท็มและออกไปสู้พร้อมกับมอนสเตอร์ของเรานี่แหละกาโอฟอเมชั่นล่ะ!

ยกตัวอย่างเช่น มังกรเกราะเหล็ก สายแรก ๆ ของดราก้อนเวิลด์เน้นความเล่นง่าย ไม่ว่าจะเป็น ดรัมที่คริติคอลเยอะและอึด หรือจะเป็นกองทัพอัศวินแห่งสายฟ้าที่พร้อมจะย้ายตัวเองมาปกป้องบัดดี้ และทีขาดไม่ได้สายมังกรห้าเขาที่เมื่อพลังชีวิตได้รับความเสียหายจะได้ความสามารถต่าง ๆ มากมาย

อัศวินมังกร ต่อสู้ไปพร้อมกับบุคคลชื่อดังในประวัติศาสตร์มากมาย ทั้งคุณ Kondou หัวหน้าแห่งกลุ่มชินเซ็งงุมิจากญี่ปุ่น หรือจะเป็นคุณ Edison นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน แต่จะแตกต่างจากในหน้าประวัติศาสตร์เดิมไปโดยสิ้นเชิง เพราะพวกเขาขี่มังกรมาด้วย!! การบุกจะเล่นผสานกับเวทมนตร์และไอเท็มคอมโบกันเพื่อชัยชนะ “แสดงให้พวกมันได้เห็นถึงความอัจฉริยะของมนุษย์ และพลังของมังกร!!”

มังกรสุริยัน สายมังกรสุริยันที่มีลูกเล่นที่แตกต่างกับสายอื่น ๆ ก็คือมอนสเตอร์ไม้ตาย การ์ดมอนสเตอร์ที่รวมเป็นหนึ่งเดียวกับการ์ดไม้ตาย การฟาร์มหาของด้วยเหล่ามอนสเตอร์ รวมกับ ความรุนแรงของการ์ดมอนสเตอร์ไม้ตาย ทำให้คู่แข่งอาจจะแพ้โดยไม่รู้ตัว

เผ่ามังกรเทพ สายล่าสุดเป็นมังกรแห่งเทพที่เน้นการโจมตีอย่างต่อเนื่องด้วยความสามารถ G•EVO ที่จะเปลี่ยนร่างของมังกรได้เมื่อจบการต่อสู้ ทำให้การโจมตีต่อเนื่อง ผสานกับการป้องกันของดราก้อนชิลด์ โล่แห่งมังกรทั้งหลายทำให้เด็คนี้ครบเครื่องมาก ๆ

  

Danger World

แดนเจอร์เวิลด์ เวิลด์ของผู้ที่ต้องการความแข็งแกร่ง ต้องการชัยชนะ พร้อมจะแลกทุกสิ่งที่ตัวเองมีเพื่อชัยชนะ! (ใส่หน้าโรกะมาด้วย) มีมอนสเตอร์มากหน้าหลายตาไม่ว่าจะเป็น สัตว์ร้ายหุ้มเกราะ มังกรท้าประลอง โกเลมหินยักษ์ หรือแม้แต่ นักเลงก็มี แม้จะหน้าตาต่างกันจุดเด่นของเวิลด์นี้จะใกล้เคียงกันคือมี คริติคอลที่สูงมาก ๆ ถ้าไม่ระวังให้ดีอาจจะโดน One Turn Kill ได้เลย

โดยจะยกตัวอย่างสายการเล่นเด่น ๆ มาให้ดูกัน อาร์เมอร์ไนท์ สายการเล่นนี้จะเน้นการใช้อาวุธที่มีคริติคอลสูง ๆ เพื่อโจมตีคู่แข่งให้แหลกสลายไปในการโจมตีครั้งเดียว มอนสเตอร์ในสายนี้สามารถเข้าสู่โซลของไอเท็มเพื่อเพิ่มความสามารถให้อาวุธเราได้ แต่จุดเด่นก็เป็นจุดด้อยไปด้วย เพราะต้องใช้ไอเท็มโจมตีเลยต้องเปิดช่องกลางเอาไว้ ถ้าซัดคู่แข่งให้ลงไปหมอบไม่ได้ เราอาจจะต้องลงไปกลิ้งเอง

ต่อมากับสาย ดูเอลดราก้อน มังกรท้าประลองที่พร้อมจะใส่เดี่ยวกับมอนสเตอร์ที่โจมตีเข้ามา จะมีลูกเล่นในการควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ในเกม และโจมตีสวนกลับไปด้วยมอนสเตอร์ที่พลังและคริติคอลเยอะ ถ้าโจมตีเข้ามามั่ว ๆ อาจจะโดน Counter Attack สวนกลับไปได้

อีกสายที่น่าสนใจ ดูเอลโกเลม เป็นโกเล็มที่ถูกสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบจากสิ่งต่าง ๆ ทั้ง นก ปลา ผีเสื้อ หรือแม้กระทั่งก้อนหิน เน้นความแข็งแกร่งที่มอนสเตอร์และไอเท็มของสายนี้จะคริติคอลเยอะผิดปกติมาก ๆ แต่แลกมาด้วยมอนสเตอร์บางตัว ถ้าจ่ายเกจหลังจากตีเสร็จ จะต้องตายทันที ด้วยความแข็งแกร่งในการรุกขนาดนี้ถ้าตีคู่แข่งไม่ตาย เราอาจจะต้องตายเอง

สุดท้ายกับสาย ก็อดแยงกี้ หรือเรียกไทย ๆ หน่อยก็ เทพนักเลงเกรียน รูปแบบการเล่นสมเป็น นักเลง โดยจะยืมเกจจากคู่แข่งเพื่อคอลมอนสเตอร์ลงมา ยืมการ์ดจากบนมือคู่แข่งเพื่อเป็นค่าคอสท์ให้กับการ์ดของตัวเอง แต่การยืมนี้ไม่มีการคืนให้นะ แถมยังโดนโจมตีเป็นการตอบแทนด้วย สมกับเป็นนักเลงจริง ๆ

Magic World

แมจิคเวิลด์ โลกแห่งเวทมนตร์ที่เต็มไปด้วยปิศาจ จอมเวท พลังต่อสู้ของมอนสเตอร์อาจจะดูไม่แข็งแกร่งมาก แต่หากเสริมเข้ากับพลังเวทด้วยล่ะก็ จะทำให้เด็คนี้เป็นเด็คที่น่ากลัวทั้งการรุกและรับเลยล่ะ โดยสายการเล่นแต่ละสายจะมีการเล่นแตกต่างกันไป แต่โดยหลัก ๆ จะเป็นการเล่นคอมโบของมอนสเตอร์ผสานกับเวทมนตร์เพื่อเสริมพลัง

ยกตัวอย่าง 72 เสาหลัก เหล่าปิศาจที่อ้างอิงจาก Lesser Key of Solomonตำราเวทซึ่งไม่ปรากฏชื่อผู้แต่งในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 โดยหลัก ๆ จะเป็นมอนสเตอร์หลาย ๆ ใบรวมพลังกันเพื่อเป็นคอมโบเล่นควบคู่กันไป และยังใช้เวทมนตร์เพื่อเสริมพลังความแข็งแกร่งกลับจุดด้วยที่พลังโจมตีน้อยนั้นอีกด้วย

จอมเวท ตามชื่อสายนี้จะมุ่งเน้นในการใช้เวทมนตร์โดยทำการ์ดในช่องดรอปให้เต็มไปด้วยจอมเวท จากนั้นแล้วใช้มหาเวทสุดทรงพลัง ยกตัวอย่างเช่น ทำให้เราได้เทิร์นในการเล่นเพิ่มอีก 1 เทิร์น ทำให้คู่แข่งอาจจะแพ้ไปเลยก็ได้ ที่สำคัญจอมเวทเหล่านี้หน้าตาสวย-หล่อกันทั้งนั้นเลยด้วยนะ!!

โรคร้าย สายที่มีมอนสเตอร์หน้าตาเหมือนคนป่วย(ป่วยสิ! ดูชื่อแต่ละคนเป็นชื่อโรคทั้งนั้น) มีเป้าหมายคือนำพาโรคร้ายมาสู่คู่ต่อสู้ทำให้ โดยเป้าหมายของเด็คนี้คือรวบรวมโรคร้ายไว้ในหนังสือรวมโรคร้าย(โซลของไอเท็ม) ถ้าโรคร้ายครบที่กำหนดไว้จะทำให้คู่แข่งสูญเสียความสามารถของแฟลกไปทันที จากนั้นก็เป็นช่วงที่โรคร้ายจะระบาดได้อย่างไม่มีอะไรมาหยุดยั้งแล้ว

อัศวินมนตรา คล้ายกับจอมเวทที่จะเล่นกับเวทมนตร์เพื่อปลดล็อคความสามารถที่แท้จริงที่หลับไหลไว้ อย่างเช่น เมื่อร่ายเวทมนตร์ได้รับ Double Attack , เมื่อร่ายเวทมนตร์ ได้รับพาวเวอร์+3000  รูปร่างหน้าตายูนิทในสายนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักร้อง นักดนตรี และไอเท็มที่สายนี้มีจะเป็นกีตาร์ใครมีความฝันอยากจะยืนบนเวทีแล้วโดนสปอตไลท์สาดส่องลงมา ลองเล่นสายนี้ดูได้!

Katana World

คาตานะเวิลด์ เวิลด์ที่รวมความเป็นญี่ปุ่นมาก ๆ เอาไว้ในเวิลด์นี้ ทั้งนินจาไซเบอร์ ทั้งสัตว์นินจา ภูติผีนักรบกะโหลก ยักษ์ลอบสังหาร หรือจะเป็นเทพสายฟ้าเองก็มี โดยลูกเล่นของเวิลด์นี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละสายมีทั้งวางค่ายกลเพื่อให้คู่แข่งเข้ามาเหยียบกับดัก เล่นผสานกับวิชานินจาต่าง ๆ เสริมความได้เปรียบในเกมนั้น ๆ เองก็มี โดยจะยกตัวอย่างคร่าว ๆ ดังนี้

นินจา จะรวมไว้ทั้งนินจาทุกประเภท พลังโจมตีอาจจะดูน้อย แต่นินจาบางคนจะมีความสามารถชาโดว์ไดฟ์ด้วยนะจัดการคู่แข่งโดยทะลุผ่านมอนสเตอร์สุดแกร่งในช่องกลางไปเลย ยิ่งถ้าเล่นควบคู่ไปกับวิชานินจาล่ะก็จะแสดงพลังออกมาได้อย่างสูงสุดเลยนะ และยังมีค่ายกลสังหารสุดยอดไม้ตายที่จะทำงานเมื่อคู่แข่งเข้ามาเหยียบกับดักของเรา อยากลองสวมบทบาทเป็นนินจาคาถาโอ้โฮเฮะก็ลองสายนี้ได้เลยนะ

นักรบกะโหลก เหล่าภูตผีพลังโจมตีและคริติคอลจะสูงกว่านินจา แต่แลกมาด้วยความที่เป็นผี อยู่บนโลกมนุษย์(สนาม)ได้ไม่นานนักก็ต้องกลับสู่ยมโลก(ช่องดรอป)ไป แต่ก็มีความสามารถที่ชุบชีวิตกับมาสู้ได้อีกเรื่อย ๆ และยังมีเวทมนตร์ขบวนอสูรต่าง ๆ เพื่อสนับสนุน ไม่ต่างกับวิชานินจาเลยล่ะ

ยักษ์ลอบสังหาร เน้นการลอบสังหารตามชื่อ ด้วยความสามารถ Ambush ทำให้สามารถโผล่ออกมาจากโซลของการ์ดบนสนามได้ และเมื่อออกมาจะมีสกิลต่าง ๆ คอยสนับสนุนในการลอบสังหารอีกด้วย เป็นเหมือนกับดักที่หมอบอยู่ในโซลเลยล่ะ เวลาเรียกใช้งานก็พูดเลยว่า “ขอเปิดการ์ดที่หมอบไว้ Ambush ทำงาน!!”

เทพสายฟ้า เล่นสวมบทบาทเป็นคนทรงแห่งเทพของญี่ปุ่น (มิโกะ) โดยสกิลของการ์ดจะทำให้เราเป็นร่างทรงของเทพสายฟ้า (นำมอนสเตอร์เทพสายฟ้ามาประทับร่างตนเอง) สามารถเล่นผสานกับเวทมนตร์พิธีกรรมต่าง ๆ ทำให้ร่างทรงอย่างเราดึงพลังแห่งเทพออกมาได้อย่างเต็มที่

Dungeon World

ดันเจี้ยนเวิลด์ เวิลด์แห่งการผจญภัย ทั้งนักผจญภัยรวมตัวกันเพื่อไปเคลียร์ภารกิจในดันเจี้ยน หรือ จะสวมบทบาทเป็นจอมมารเพื่อขัดขวางทางของอัศวินที่กำลังจะเดินทางไปช่วยเจ้าหญิงก็ได้ รูปแบบการเล่นที่หลากหลายที่หาได้จากเวิลด์อื่นได้ยากอย่างเช่นการเป่ายิงฉุบเพื่อให้สกิลการ์ดทำงาน ถ้าจะเล่นให้หลายเครียด สนุกสนาน เวิลด์นี้เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

สายการเล่นคร่าว ๆ จะมีดังนี้ นักผจญภัย ตั้งปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ เพื่อเคลียร์ภารกิจและรับรางวัลไป เล่นผสานกันระหว่างการลิงค์แอคแทคและการมิชชั่นเควสที่เป็นเวทมนตร์ Set ด้วยนักผจญภัยที่มากหน้าหลายตาทำให้การเล่นของสายนี้ไม่น่าเบื่อเลือกนักผจญภัยให้เหมาะสมกับสถานะการณ์และไปล่าบอสกัน!!

จอมมาร เปรียบเสมือนบอสที่รอผู้กล้าที่เข้ามาบุก ถ้าผู้กล้าไม่เก่งพอก็จะโดนไล่กลับไปเมืองเริ่มต้น โดยความสามารถของจอมมารจะเล่นด้วยมอนสเตอร์ตัวใหญ่ไซส์ 3 ยืนเป็นกำแพงหนาให้ผู้กล้าเข้ามาบุกได้ยาก และยังเรียกลูกน้องมาเพื่อขวางทางได้อีกด้วย

อัศวิน เปรียบดั่งอีกคลาสของนักผจญภัย รูปแบบการเล่นจะใกล้เคียงกัน แต่อัศวินจะมีความแตกต่างกันที่จะมีไอเท็มบางใบจะสามารถใส่ได้ถึง 2 ใบ ทำให้รอบการโจมตีจะเยอะกว่าสายอื่น ๆ เลยล่ะ

เทพนิยาย เหล่ามอนสเตอร์จากเทพนิยายต่าง ๆ ที่เคยเล่าขานกันมารวมกันในสายนี้ ทั้งหนูน้อยหมวกแดง ภูติคนแคระทั้งเจ็ด เจ้าหญิงหิมะขาวก็ยังมี ลูกเล่นคือรวบรวมตัวละครจากเทพนิยายต่าง ๆ ไว้ในหนังสือนิทาน(ไอเท็ม) เพื่อเสริมพลังให้กับหนูน้อยหมวกแดงที่แปลงร่างกลายเป็นมังกรตัวใหญ่!!

Darkness Dragon World

ดาร์คเนสดราก้อนเวิลด์ เวิลด์มังกรแห่งความมืดที่ดูภายนอกก็ดูออกเลยว่าดูชั่วร้ายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น มังกรดำ ยมทูตแห่งความตาย กองทัพมังกรอัศวิน และมังกรต้องสาป ลูกเล่นของแต่ละสายแตกต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง ตามตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

สายมังกรดำ เป็นสายมังกรแห่งความมืดสีดำ ตามชื่อ โดยจะมีแยกออกไปอีก 2 สาย    1)สายสเปคทรัล สไตร์ค เป็นสายที่โจมตีมอนสเตอร์คู่แข่งและจะทำให้คู่แข่งได้รับความเสียหายไปด้วยพร้อม ๆ กัน และ 2) สายทำลายกองการ์ดคู่แข่งเน้นการทำให้คู่แข่งการ์ดในกองหมด แม้พลังชีวิตจะเหลืออยู่แต่ถ้าไม่มีการ์ดเหลือในกองก็แพ้อยู่ดี

สายความตาย รูปร่างหน้าตาเหมือนยมทูตส่วนใหญ่จะถือเคียวไว้ด้วย จะมาช่วงชิงพลังชีวิตคู่แข่งโดยที่ไม่สนใจมอนสเตอร์ในช่องกลางของคู่แข่ง ด้วยความสามารถชาโดว์ไดฟ์ และในช่วงหลัง ๆ เพิ่มเติมความสามารถของสายนี้โดยการสามารถบังการมอนสเตอร์ของคู่แข่งให้โจมตีเจ้าของเองอีกด้วย

สายอัศวินแห่งแดนชำระ กองอัศวินที่ต้องการพลังต้องห้ามเพื่อปกป้องบ้านเกิด ลูกเล่นเด่น ๆ ก็คือทำลายมอนสเตอร์ฝ่ายเดียวกัน เพื่อให้แม่ทัพได้โจมตีได้อีกเรื่อย ๆ ตราบที่ยังมีพวกพ้องให้สังเวยอยู่

สายมังกรต้องสาป หน้าตาจะคล้าย ๆ กับมังกรดำแต่ใส่ชุดสีขาว เน้นทำภารกิจให้สำเร็จให้คู่แข่งติดคำสาปและพ่ายแพ้ไปในที่สุด เล่นโดยนำการ์ดจากเด็คคู่แข่งไปไว้ใต้แฟลกของคู่แข่งถ้าครบจำนวนจะชนะทันที

Legend World

เลเจนด์เวิลด์ ดินแดนแห่งวีรบุรุษในตำนาน ตำนานเทพนอร์ส สัตว์อสูรต่าง ๆ ภูติสวรรค์ หรือแม้แต่กระดาษทิชชูก็มี ส่วนใหญ่สายการเล่นของเวิลด์นี้จะแตกต่างกันออกไป แต่ก็ต้องอาศัยการทำคอมโบของการ์ดหลายใบเพื่อควบคุมกระแสของเกมเพื่อให้เราได้เปรียบเหนือคู่แข่ง โดยจะยกตัวอย่างสายการเล่นเด่น ๆ มาให้ดังนี้       

วีรบุรุษ โดยสายนี้จะเน้นวีรบุรุษในตำนานอย่าง กษัตริย์อาเธอร์แห่งอังกฤษ หรือจะเป็นอัศวินโต๊ะกลมลานเซลอต เล่นด้วยการลิงค์แอคแทคกับไอเท็มสวมบทบาทเป็นวีรบุรุษเข้าต่อสู้พร้อมกับอัศวินและราชา ส่วนใหญ่ไอเท็มจะมีความสามารถ Equipment Change ที่สามารถสลับเปลี่ยนไอเท็มเมื่อจะสวมใส่ใบใหม่ได้ โดยในภายหลังจะมีสายการเล่นที่ใช้เพียงแค่ไอเท็มอย่างเดียวเท่านั้นอยู่ด้วย

ภูติ มีทั้งภูติแห่งสายลมสุดน่ารัก ทั้งน้องแมว หุ่นจำลองร่างกายมนุษย์ หรือจะเป็นตำนานผีของญี่ปุ่นอย่าง ฮานาโกะซัง ในห้องน้ำก็มี โดยลูกเล่นของสายภูตินี้มีเป้าหมายให้ช่องดรอปของเรารวมภูติไว้ในเยอะที่สุด พอมีถึงจำนวนที่ต้องการเหล่าภูติก็จะปลดปล่อยพลังที่แท้จริงออกมา

ภาคีทหารสวรรค์ กองทหารจากสวรรค์มีปีกกันแทบทุกคนเฉกเช่นเทพ มีสกิล Advent ที่สามารถคอลมาได้ในเทิร์นของคู่แข่ง จะสร้างความหายแก่ตัวเอง และคู่แข่งก็จะได้รับความเสียหายนี้ไปด้วย จงรับการชำระล้างจากสวรรค์ไปซะ!!

Hero World

ฮีโร่เวิลด์ สุดยอดเหล่าฮีโร่ผู้ผดุงความยุติธรรม มีทั้งฮีโร่สวมหมวกขี่มอเตอร์ไซค์ , ขบวนการห้าสีที่มีมากกว่า 5 คน , สุดยอดหุ่นรบ ไซส์บิ๊กเบิ้ม , ดาร์คฮีโร่ ผู้ปกป้องจากเงามืดเองก็มีด้วย ในแต่ละสายลูกเล่นแตกต่างกันไป โดยจะยกตัวอย่างให้ดูกันคร่าว ๆ ดังนี้

หุ่นยักษ์เบรฟแมชชีน หุ่นแห่งความกล้าหาญ ขึ้นขี่หุ่นเหล่านี้ด้วยสกิล Ride และต่อสู้กับเหล่าวายร้ายด้วยตัวเอง พร้อมกับขบวนการห้าสีควอเตทไฟว์ ออกไปปกป้องโลกด้วยความยุติธรรม

เลือกแปลงร่างเป็น ดาร์คฮีโร่ ด้วยสกิล Transform เพื่อจัดการเหล่าคนชั่วจากในเงามืด โจมตีเสร็จแล้วจะหายไปในเงามืดและเมื่อมอนสเตอร์บนสนามไม่มีอยู่เลยสกิลจะยิ่งแกร่งขึ้น
นอกจากนี้ดาร์คฮีโร่ยังมีสายลับอย่าง เซตต้า ทำให้เราเล่นมอนสเตอร์ไม้ตายได้เรื่อย ๆ จากปกติคอลได้เทิร์นละใบแต่สายนี้คอลได้ไม่อั้นจนกว่ามือจะหมดเลยล่ะ

หรืออยากเล่นเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมเหนือน่านฟ้าก็ได้เลย กับ เรือรบ ขึ้นประจำการบนเรือรบด้วยสกิล Station ส่งหุ่นรบพร้อมออกปฎิบัติการณ์ได้เลยค่ะผู้การ!!

และอีกสายในภาคล่าสุดอย่าง ยอดมนุษย์กาแล็กซี่ ที่จะให้เราสวมบทบาทเข้าร่วมทีม หน่วยพิทักษ์กาแล็กซี่ แปลงร่างด้วย Transform ไปซัดหน้าเหล่าร้ายได้เลย!! หน้าตาคุ้น ๆ อยู่กาแล็กซี่ M78 หรือเปล่าเนี่ย

Star Dragon World

สตาร์ดราก้อนเวิลด์ ว่ากันว่าเวิลด์นี้เป็นโลกในอนาคตอันไกลโพ้นของดราก้อนเวิลด์ ประกอบไปด้วย สุดยอดมังกรจากอนาคตนีโอดราก้อน มังกรที่สีสวยงามเฉกเช่นผลึกคริสตัล พริซึมดราก้อน โดยแต่ละสายจะเน้นปกป้องผู้เล่นของตัวเองด้วยความถึกและการ์ดในโซลที่เยอะ ดูจะคล้ายกันแต่แต่ละสายมีลูกเล่นที่แตกต่างกันไปตัวอย่างเช่น

นีโอดราก้อน มังกรที่เล่นผสานกับมอนสเตอร์ที่เป็นเหมือนกับอะไหล่อย่าง ดราก้อนอาร์มส์ ด้วยความสามารถ Crossnize ทำให้นีโอดราก้อนบนสนามเราได้รับความสามารถมากขึ้นจากดราก้อนอาร์มส์ ไม่ว่าจะเป็นได้รับคริติคอลเพิ่มขึ้น ได้รับสกิลต่าง ๆ เพื่อขึ้น ทำให้นีโอดราก้อนสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีและยังสามารถเล่นแบบเปิดช่องกลางสวมใส่ไอเท็มเพื่อลุยเองแบบดราก้อนเวิลด์ก็เล่นได้เหมือนกัน

พริซึมดราก้อน มังกรผลึกสุดงดงามเน้นหลักด้วยมอนสเตอร์ไซส์ 3 ที่ไม่ถูกทำลายด้วยความสามารถทำให้อึดมาก ๆ และยังมีความสามารถป้องกันพลังชีวิตของผู้เล่นอีกด้วย โดยผู้เล่นสายนี้จะมีไอเท็มเป็นรองเท้าฟุตบอลที่คอยเพิ่มพลังความสามารถให้กับมอนสเตอร์ที่คอยปกป้องเราอยู่ ถ้าเล่นดี ๆ ล่ะก็คุณสามารถเป็น “ไฟท์เตอร์โนดาเมจ” ได้เลย

มังกรทรงกลมฟ้า มังกรชื่อแปลก ๆ ที่มีลูกเล่นคู่กับสกิล Galaxy F ที่ต้องการมอนสเตอร์บนสนามเป็นรูปแบบมอนสเตอร์เต็มสนาม ช่องกลาง-ซ้าย / ช่องกลาง-ขวา โดยที่เราสวมใส่ไอเท็มอยู่ด้วย เมื่ออยู่ด้วยกันจะแข็งแกร่งขึ้นมาก

ดราเมทัล มังกรเหล็กแห่งความมืดโดยลูกเล่นแปลกใหม่ ยึดช่อง นำมอนสเตอร์ของเราไปวางบนสนามของคู่แข่ง ทำให้คู่แข่งไม่สามารถใช้งานช่องนั้นได้ นอกจากจะเสียช่องไปแล้วยังโดนมอนสเตอร์ของเราโจมตีได้อีกด้วย

Ancient World

เอนเชนท์เวิลด์ มอนสเตอร์ในเวิลด์นี้จะมีรูปลักษณ์ที่เป็นมอนสเตอร์ตัวใหญ่ ๆ ดูแข็งแรงบึกบึน ด้วยพลังแห่งลูกผู้ชาย!! โดยส่วนใหญ่จะเน้นรูปแบบมอนสเตอร์ไซส์ 3 เป็นกำแพงเพื่อปกป้องผู้เล่น ถ้ากำแพงพังทลายลงไป ผู้เล่นก็ต้องพังไปด้วยเช่นกัน!(Lifelink ของมอนสเตอร์ระดับเทพมันแรง)                                      

โดยจะยกตัวอย่างสายการเล่นเด่น ๆ มาให้ดูกัน เช่น ดราก้อนลอร์ด นำทีมโดยดูเอลซีเกอร์มังกรเทพไซส์ 3 ที่พัฒนาร่างได้เรื่อย ๆ ว่ากันว่าใครที่ได้เห็นร่างสุดท้ายของมัน จะต้องพ่ายแพ้ไปในทันที

ต่อมาเป็น จิตเดือดดาล มีรูปแบบการเล่นที่เปิดช่องกลางให้ผู้เล่นสวมใส่ไอเท็มเข้าไปแลกหมัดได้ด้วยตัวเอง! แต่การป้องกันก็ยังมีอยู่เพราะมอนสเตอร์พวกนี้จะย้ายเป้าหมายการโจมตีไปยังตัวเองทั้งหมด เพื่อปกป้องลูกพี่ไงล่ะกี้!

อีกสายนึงที่จะพูดถึงก็คือ ลูกพี่ราชามังกร นำทีมด้วย ดูเอลเยเกอร์ มอนสเตอร์ไซส์ 3 ตัวใหญ่สุด ๆ มีร่างพัฒนาคล้าย ๆ กับดูเอลซีเกอร์ แต่สายนี้ยิ่งการ์ดในช่องดรอปตัวเองเยอะ จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้น และถ้ามอนสเตอร์เหล่านี้ตายล่ะก็ ด้วยความแข็งแกร่งขนาดนี้จะทำให้ผู้เล่นโดยความเสียหายไปด้วย! ความเสียหายของเพื่อนก็คือความเสียหายของฉัน!! (พลังของมอนสเตอร์อันยิ่งใหญ่ มาพร้อม Lifelink ที่ใหญ่ยิ่ง)

สุดท้ายของหัวข้อนี้แล้วกับ ภาคีมังกรสายสัมพันธ์ สายที่จะมาใหม่ล่าสุด ต่างจากสายอื่น ๆ  โดยสายนี้จะเล่นมอนสเตอร์ไซส์ 1 หลาย ๆ ตัวเป็นแกนหลัก เพื่อแบ่งปันความสามารถของตัวเองให้เพื่อน และรับความสามารถจากเพื่อนมาเป็นพลังของตัวเองอีกด้วยนี่แหละ พลังของสายสัมพันธ์ล่ะ!!

Lost World

ลอสท์เวิลด์ เวิลด์พิเศษที่แฟลกการ์ดไม่สามารถใช้เป็นการ์ดเริ่มต้นได้ ต้องใส่เอาไว้ในกองการ์ดหลักตอนเริ่มเกมเท่านั้น เมื่อเข้าสู่สนามด้วยสกิลสำเร็จแล้วจะเปลี่ยนเด็คที่ใช้เป็น ลอสท์เด็ค ที่มีจำนวนแค่ 30 ใบเท่านั้น

โดยการ์ดในกองการ์ด 30 ใบนั้นจะเต็มไปด้วยการ์ดที่ทรงพลังมากเกินไป ทั้งมังกร มังกร และ มังกร ที่พาวเวอร์และคริติคอลสูงผิดปกติ และสามารถลงได้โดยที่ไม่ต้องสนใจไซส์ด้วย ก็แน่สิมันไม่มีเลขไซส์เขียนอยู่นี่นา แถมท่าไม้ตายของเด็คนี้ยังรุนแรงผิดปกติที่สามารถยิงได้ถึง 10 ดาเมจในการ์ดใบเดียว

การ์ดแต่ละใบของบัดดี้ไฟท์จำเป็นต้องมีความสมดุลนะ” โอโมริ บาคุ สุดยอดนักจัดเด็คได้กล่าวเอาไว้

The Chaos

The Chaos สุดยอดแฟลกที่ทำลายทุกสามัญสำนึก แหกทุกกฎเกณฑ์ของบัดดี้ไฟท์ เด็คนี้มาในธีมของเทพจักรกลที่จะมาอัพเกรดเวิลด์ต่าง ๆ ให้เป็นจักรกลทั้งหมด โดยจุดเด่นของเด็คนี้จะทำให้เราใช้การ์ด เคออส จากทุกเวิลด์ได้และไซส์ของมอนสเตอร์ที่จะคอลมอนสเตอร์ได้รวมกันถึง 99 ในขณะที่คนปกติคอลได้รวมแค่ไซส์ 3 และสามารถอัพเกรดแฟลกตัวเองให้เป็น ∞ Infinity the Chaos ∞ แฟลกพิเศษที่ใส่ในกองการ์ดไม่ได้มีทั้งพาวเวอร์ ดีเฟนส์ คริติคอล และยังทำให้คอลมอนสเตอร์ได้ไซส์ไม่จำกัดอีกด้วย จะเวอร์ไปไหนเนี่ย!! โดยมีตัวหลักเป็นมอนสเตอร์อย่าง เกียร์ก็อดในร่างต่าง ๆ ที่มีไซส์ใหญ่ยักษ์ทั้ง 30 90 หรือจะ ไซส์ 10000 ก็ยังมี แต่ตอนเริ่มเกมจะมีมือแค่ 4 ใบ เกจ 2 ใบนะ

นอกจากสายหลักอย่างเกียร์ก็อดที่ว่าไป ยังมีสายที่ลอกแบบไปจากดราก้อนเวิลด์อย่าง กองทัพเทพจักรกล โดยหน้าตาของมอนสเตอร์ส่วนใหญ่ในสายนี้จะคล้ายกับ กองทัพจักรพรรดิสายฟ้า ของดราก้อนเวิลด์เอามาก ๆ แต่ความสามารถเก่งกว่าตัวต้นแบบอย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถเล่นผสมกับสายเกียร์ก็อดทำให้เป็นเด็คที่เพื่อนไม่อยากเล่นด้วยเลยล่ะ มันมีทุกอย่างครบครันเกินไปจริง ๆ

จักรพรรดิสายฟ้าเขี้ยวมังกร

จักรพรรดิสายฟ้าเขี้ยวมังกร แฟลกพิเศษของพระเอกอย่างกาโอที่ทำให้ใช้การ์ด กองทัพจักรพรรดิสายฟ้า จากทุกเวิลด์ได้ จุดประสงค์ก็เพื่อหยุดยั้งการอัพเกรดโลกของเคออสจึงต้องรวมพลังจากเวิลด์ต่าง ๆ  ด้วยความที่เป็นเด็คของพระเอกมันจึงไม่ธรรมดา เพราะตอนเริ่มเกมจะมีการ์ดบนมือถึง 7 ใบ พลังชีวิตถึง 11 หน่วย แต่แลกมาด้วยเกจที่มีแค่ 1 ใบเท่านั้น ลูกเล่นจะเน้นในบนสนาม/ช่องดรอป มีการ์ดที่เวิลด์ไม่ซ้ำกันอยู่เยอะ ๆ อย่างเช่น จั่วการ์ดตามจำนวนเวิลด์ที่ไม่ซ้ำกันบนสนามเรา , บวกคริติคอลตามจำนวนเวิลด์ที่ไม่ซ้ำกัน และยังมีการ์ดท่าไม้ตายที่ทำได้ถึง 20 ดาเมจอีกด้วย

ด้วยความพิเศษที่สามารถใช้การ์ดที่เป็น กองทัพจักรพรรดิสายฟ้า จากทุกเวิลด์ได้ทำให้ใช้ความสามารถ Overturn จากเวิลด์ต่าง ๆ ได้ตามสถานการณ์ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม Overturn ก็สามารถใช้ได้แค่ครั้งเดียวใน 1 เกมนะ ถ้าเลือกใช้ได้ถูกใบเกมนั้นเราก็อาจจะชนะได้ไม่ยากเลยนะ

ขบวนร้อยอสูร

ขบวนร้อยอสูร แฟลกที่รวมเหล่าอสูรทั้ง 100 ใบเอาไว้ด้วยกันทำให้สามารถใช้การ์ด ร้อยอสูร จากทุกเวิลด์ได้ แต่ถึงแม้จะเป็นแฟลกพิเศษแต่จำนวนการ์ดบนมือ/การ์ดในเกจ/พลังชีวิต ตอนเริ่มเกมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างได้ โดยจุดเด่นของแฟลกนี้จะ ธันเดอร์ไมน์ กับดักสายฟ้าที่จะทำความเสียหายใส่พลังชีวิตคู่แข่งเมื่อเงื่อนไขตรงอย่างเช่น เมื่อคู่แข่งคอลมอนสเตอร์ไซส์ 1 , เมื่อคู่แข่งร่ายเวทมนตร์ , เมื่อคู่แข่งจั่วการ์ด ทำให้บางครั้งคู่แข่งอาจจะแพ้ในเทิร์นของตัวเองโดยที่ยังไม่ทันได้โจมตีเลยด้วยซ้ำไป

และร้อยอสูรก็มีการ์ดพิเศษอย่าง ยามิเกโดร้อยหน้าอีกด้วย การ์ดที่แบ่งเป็น 2 ส่วน ถ้าจะคอลได้ต้องใช้การ์ดทั้ง 2 ใบพร้อมกัน พาวเวอร์สูงถึง 1 ล้าน!!! ถึงดีเฟนส์จะแค่ 5000 ก็เถอะ แต่ก็ดูเท่มาก ๆ เลยนะการ์ดที่ต้องประกอบร่างกันถึงจะคอลได้เนี่ย

แดนนรก

แดนนรก แฟลกพิเศษที่ทำลายกำแพงแห่งเวิลด์ต่าง ๆ โดยสามารถใช้การ์ที่เป็น ผู้สำเร็จโทษ ได้จากทุกเวิลด์ ตอนเริ่มเกมเด็คนี้จะมีพลังชีวิตเพียง 8 หน่วย การ์ดบนมือ 6 ใบตามปกติ แต่แลกมาด้วยการ์ดในช่องเกจมีถึง 4 เกจ! โดยลูกเล่นของเด็คนี้เข้าใจง่ายมาก ทำยังไงก็ได้ให้การ์ดในช่องดรอปเราเยอะที่สุด เพราะยิ่งการ์ดในช่องดรอปยิ่งเยอะ ความสามารถที่แท้จริงของเหล่า ผู้สำเร็จโทษ จากนรกก็จะออกมา อย่างเช่น เมื่อการ์ดในช่องดรอปมี 10 ใบหรือมากกว่าได้ Double Attack หรือ เมื่อการ์ดในช่องดรอปมี 15 ใบหรือมากกว่าได้รับคริติคอล+1 และ Penetrate เป็นต้น การ์ดที่ขาดไม่ได้ของเด็คจะอยู่ที่เวทมนตร์ติดตั้งที่เป็นประตูนรกที่ทำให้เราสามารถทิ้งการ์ดจากกองและเพิ่มเกจได้ และยังสามารถนำการ์ดในช่องดรอปกลับขึ้นมือได้อีกด้วย

จุดเด่นของแฟลกนี้ก็นับเป็นจุดด้อยไปพร้อม ๆ กันเพราะว่า เด็คไม่เหมาะสมอย่างมากที่จะเล่นเกมในระยะยาวเพราะกองการ์ดจะหมด สกิลของการ์ดส่วนใหญ่ในเด็คนี้คือนำการ์ดจากกองการ์ดเราลงช่องดรอป ถ้าหน้ามืดเล่นโดยไม่ดูกองการ์ดตัวเองล่ะก็กองหมดไม่รู้ตัวนะ

แดนสวรรค์

แดนสวรรค์ เป็นแฟลกที่ทำให้เราใช้การ์ด ผู้พิทักษ์ จากทุกเวิลด์ได้ ในช่วงเริ่มต้นเกมจะมีการ์ดบนมือ 6 ใบตามปกติ การ์ดในช่องเกจมีเพียง 1 ใบ โดยแลกมาที่พลังชีวิตเริ่มต้นถึง 12 หน่วย ลูกเล่นตรงข้ามกับ แดนนรก โดยสิ้นเชิง เพราะแฟลกนี้ต้องการคืนชีพให้เหล่าผู้ที่หลับไหล(การ์ดในช่องดรอป)ได้กลับมาสู้อีกครั้ง โดยสกิลต่างจะทำงานเมื่อการ์ดในช่องดรอปมีน้อยมาก ๆ หรือไม่มีเลย อย่างเช่น เมื่อการ์ดในช่องดรอปมี 5 ใบหรือน้อยกว่าได้รับคริติคอล+1 และ Penetrate หรือ อย่าง เมื่อการ์ดในช่องดรอปมี 5 ใบหรือน้อยกว่าได้รับคริติคอล+1ถ้าไม่มีเลยจะ+เพิ่มอีก 1 เป็นต้น มีการ์ดสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง ประตูแห่งการชำระบาป ที่จะทำให้เราเก็บการ์ดจากดรอปโซนทุกเทิร์นเพื่อเพิ่มพลังชีวิตได้

หลักการสำคัญก็คือทำให้ช่องดรอปมีการ์ดพอให้เก็บอยู่ตลอดเวลา เพราะบางใบต้องการ์ดเก็บการ์ดจากในช่องดรอปเพื่อเป็นคอสท์ในการใช้สกิลถ้าบริหารไม่ดีพอสกิลอาจจะไม่ทำงาน ทำให้การ์ดมอนสเตอร์บนมือนั้นเป็น มอนเหลืองไม่มีสกิลไปเลย

ดราก้อน•ไอน์

ดราก้อน•ไอน์ แฟลกแหกกฎของบัดดี้ไฟท์แฟลกแรก ที่ทำให้เราสามารถทำลายกำแพงแห่งเวิลด์ได้ โดยทำให้เราสามารถใส่การ์ดที่เป็น มังกร หรือ ดราก้อน จากทุกเวิลด์ได้ เริ่มเกมด้วยพลังชีวิต 12 หน่วย และ การ์ดบนมือ 4 ใบ เกจ 2 ใบตามปกติ ด้วยความหลากหลายของการ์ดมังกรต่างเวิลด์ที่ได้มารวมกันในกองทัพมังกรมารนี้แล้วจะทำให้เกิดคอมโบที่แฟลกอื่นไม่สามารถทำได้ ทั้งใช้การ์ดจั่วเก่ง ๆ ของเอนเชนท์เวิลด์ หรือจะป้องกันอย่างสมบูรณ์แบบด้วยดราก้อนชิลด์จากดราก้อนเวิลด์ และยังมีท่าเล่นอีกมากมายตามความสร้างสรรค์ของผู้เล่นเลยตราบใดที่การ์ดมังกรยังออกมาอยู่เด็คนี้ก็ยังสามารถเล่นได้อยู่เรื่อย ๆ

นอกจากจุดเด่นที่กล่าวไปด้านบนแล้วยังมีการ์ดที่เกิดมาเพื่อแฟลกนี้โดยเฉพาะอยู่อย่าง ดราก้อนสโลน บังลังก์แห่งมังกร ที่สามารถคอลมอนสเตอร์รวมได้เป็นไซส์ 4 โดยเล่นคู่กับอาซี ดาฮาการ์ ที่เป็นมังกรไซส์ 4 ที่ปลดปล่อยพลังที่แท้จริงได้เมื่อตัวมันเองถูกทำลาย คือดาบมารอควอต้า กวาเนฟ มีทั้งหมด 3 แบบสามารถเลือกใส่ได้ตามสถานการณ์ทั้งดาบที่มีถึง 6 คริติคอล และยกเลิกการโจมตีที่ไม่ใช่การลิงค์แอคแทคได้ หรือจะเป็นดาบที่มี 2 คริติคอลที่ทำให้การโจมตีของตัวเองไม่สามารถถูกยกเลิกได้ และดาบเล่มล่าสุดที่ทำให้ใส่ดาบรวมได้ได้ 2 ใบและยกเลิกการโจมตีที่เป็นการลิงค์แอคแทคได้ด้วย

นายน่ะรักบัดดี้ไฟท์ไหม? ผมน่ะรักมันมาก” กาเอ็น เคียวยะ ผู้ทำลายกฎของบัดดี้ไฟท์เป็นคนแรก

ดราก้อน•ซไว

ดราก้อน•ซไว ขั้นอัพเกรดของดราก้อนไอน์ ความสามารถของแฟลกใกล้เคียงอย่างเดิม แต่เราสามารถใช้ได้เพียงแค่ มอนสเตอร์  ที่เป็น มังกร หรือ ดราก้อน เท่านั้น เวทมนตร์ ไอเท็ม ไม้ตาย ไม่สามารถใช้ได้เลย (มอนสเตอร์ไม้ตายยังคงใช้ได้อยู่นะ) แลกมาด้วยตอนเริ่มเกมมีการ์ดบนมือ 4 ใบ เกจ 2 ใบ และพลังชีวิต 20 หน่วย!! มอนสเตอร์ต่าง ๆ มีสกิลช่วยจั่วการ์ด ชาร์จเกจ เพิ่มพลังขีวิต แม้กระทั่งป้องกันเหมือนดราก้อนชิลด์ก็ยังมี ถือว่ากลบจุดอ่อนที่ไม่มีเวทมนตร์ได้ดีเลยทีเดียว และยังคงมีอาซีดาฮาการ์อีกหลายร่างที่เกิดมาเพื่อเล่นกับแฟลกนี้อีกด้วย

ดราก้อน•ไดร

และขั้นต่อไปของ ดราก้อน•ซไว ที่เป็นแฟลกขั้นที่ 3 ไม่สามารถใช้เป็นแฟลกเริ่มต้นได้ ดราก้อน•ไดร โดยจะใช้งานได้เมื่อผู้ใช้ดราก้อน•ซไวมีพลังชีวิตเป็น 0 จะฟื้นขึ้นมาด้วยแฟลกนี้พร้อมพลังชีวิต 5 หน่วย ยังคงใช้มังกรได้เช่นเดียวกับดราก้อน•ซไว แต่มีสิ่งที่ทำได้เฉพาะตอนเป็นดราก้อน•ไดรเท่านั้นก็คือการ Transform เป็นมอนสเตอร์ไซส์ 10 อย่าง กาเอ็น (Transform แล้วจะถือเป็นไอเท็มไม่นับไซส์ที่มีให้เลือกได้ถึง 2 ร่าง ทั้งร่างที่ห้ามไม่ให้คู่แข่งจั่วการ์ดในเทิร์นถัดไป หรือ จะเป็นร่างที่ทำให้ตัวเองจั่วการ์ดจนบนมือมีครบ 6 ใบ! เลือกเล่นได้หลายสถานการณ์เลยล่ะ

และเช่นเดียวกับดราก้อน•ไอน์ ตราบใดที่บัดดี้ไฟท์ยังมีการ์ดที่เป็นมังกร หรือ ดราก้อนอยู่ เด็คนี้ก็ยังคงเล่นได้

ฉันกลับไปเป็นมนุษย์ไม่ได้อีกแล้ว ไม่สิไม่จำเป็นต้องกลับไปเป็น ฉันจะเป็นพระเจ้าของโลกใบใหม่เอง”
กาเอ็น เคียวยะ ได้กล่าวไว้ ตอนที่แปลงร่าง

เป็นที่นิยม

KK Card Info App เคยมั้ยกับการที่อยากค้น…
ในโลกของการ์ดเกม ฟิวเจอร์การ์ด บัดดีไฟท์ มีการแบ่งออกเป็นเวิลด์ย่อยต่างๆ…
ประกาศสำคัญ บังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม 65 เป็นต้นไป Banned & Restricted List ใหม่ …
เรียนรู้วิธีการเล่น ฟิวเจอร์การ์ด บัดดี้ไฟท์ จากคู่มือการเล่นได้ที่นี่…

บทความที่เกี่ยวข้อง

การแข่งขัน Side Event ของฟิวเจอร์การ์ด บัดดี้ไฟท์ ในงาน Card Game Fest ที่แฟชั่น ไอส์แลนด์ พร้อมกฎพิเศษ ที่ไม่เคยจัดที่ไหนมาก่อน!!…
การแข่งขัน Rookie Fight สำหรับผู้เล่นมือใหม่ หรือผู้ที่อยากย้อนไปสู่วันวานแห่งการเริ่มต้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอเมต้าแล้วสู้ไม่ได้ เพราะทุกคนเริ่มจากจุดเดียวกัน…
การแข่งขันของเหล่าบัดดี้ไฟท์เตอร์ ณ แฟชั่นไอส์แลนด์ ชิงของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 10,000 บาท…